Sống một cuộc đời bình thường

Tôi lập ra chiếc blog này với mục đích chia sẻ cuộc sống và những dòng suy nghĩ cho những bạn có thể đồng cảm, hoàn toàn không phải để truyền cảm hứng hay cố tình tô điểm một con người to lớn hơn chính bản thân tôi.

Vậy mà, trong bài viết gần nhất “Ngẩng đầu lên,” một bạn độc giả đã bình luận rằng bạn được “truyền động lực” từ bài viết làm tôi thấy khá ngạc nhiên. Không phải vì khi viết tôi chỉ nghĩ đến bản thân mình. Tôi có nghĩ đến những người đọc, nghĩ rằng nó sẽ là một ý tưởng để các bạn “ngẩng đầu lên” nhiều hơn, để thấy mình bé nhỏ thế nào, để trân trọng cuộc sống hiện tại. Với những bài viết khác cũng vậy, chỉ là một gợi ý nho nhỏ, nhưng hoàn toàn không phải là để “truyền động lực.”

Truyền động lực với bạn là gì?

Tôi đã từng nghĩ rằng “truyền động lực” là cụm từ cao sang quá, chỉ có những người tài năng vượt trội hay vượt qua nghịch cảnh để vươn lên mới đáng ngưỡng mộ, mới truyền động lực tới cho người khác. Tôi không nghĩ một người bình thường như mình, hay còn có thể nói là “vô danh tiểu tốt”, thì truyền được động lực cho ai.

Nhưng dạo gần đây có một vài mẩu chuyện làm tôi suy nghĩ lại định nghĩa của cụm từ “truyền động lực” này. Một người chị đã nói rằng tôi nên tự hào về bản thân khi vừa sắp xếp được việc học, việc đọc sách một cuốn và làm video hàng tuần. Thế mà tôi vẫn luôn bị stressed khi nhìn những người khác và tự bảo mình rằng như thế vẫn chẳng thấm vào đâu. Hay một cô bạn khác bảo rằng cô thấy tôi có nghị lực, dám nghĩ dám làm khi quyết tâm đi du học và hết thảy làm mọi thứ một mình. Tôi lại nghĩ rằng chuyện đó ai cũng có thể làm được chứ không riêng mình tôi. Lớn lên với nền văn hoá “khiêm tốn” làm tôi không bao giờ dám nghĩ mình hơn ai, nhưng những gì 2 người bạn nói với tôi làm bản thân thấy ngạc nhiên vô cùng.

Tôi cứ luôn nghĩ mình chẳng có gì, chẳng là ai nếu như hai người bạn nọ không chia sẻ suy nghĩ của họ. Tại sao người khác nhìn ra ưu điểm của mình còn bản thân thì lại khắt khe, lại toàn nhìn ra điểm xấu? Thì ra mình cũng có thứ đáng để tự hào, có thứ để người khác học hỏi ngay cả khi làm những việc mình nghĩ để sống cuộc sống của mình thôi chứ chẳng phải để khoe mẽ cho ai. Thì ra việc sống là một người “bình thường” không có nghĩa là cuộc đời sẽ “tầm thường.” Nghiêm khắc với bản thân là tốt, hướng đến thành công hoàn mỹ là rất tốt nhưng đôi khi, tất cả chúng ta cũng cần bước chậm lại và tự vỗ vai “Mình đã làm rất tốt rồi.”

Tình cờ tôi lại đọc được một status ngắn trên Facebook của anh Châu Thanh Vũ. Tuy không còn nhớ nội dung nguyên văn, nhưng anh nói cứ làm tốt việc của mình thôi, rồi thành quả sẽ truyền được cảm hứng/động lực cho người khác.

Thật vậy, bạn hay tôi, chẳng cần phải là một người nổi tiếng với hàng trăm ngàn người theo dõi để có thể ảnh hưởng tích cực đến một ai đó. Hãy làm tất cả những gì bạn muốn làm, và bạn chẳng thể biết được bạn sẽ thay đổi một ai khi người ta thấy được tấm lòng và công sức của bạn đâu.

Bạn sẽ “sống một cuộc đời bình thường” cùng tôi chứ?

*Tên bài viết được lấy cảm hứng từ tập thơ Sống một cuộc đời bình thường của tác giả Nguyễn Phong Việt

6 Comments

 1. Từ kênh yt của chị qua. Blog chị viết có giọng văn đượm bùn. Nói sao ta. Em nghĩ chị coi blog này như một cuốn nhật kí để giãi bày những tâm sự của mình mỗi khi chán nản. Và em nhìn ra được điều đó.

  Thỉnh thoảng, em cũng lân la đọc blog. Từ người nổi tiếng đến những người mà em chẳng biết họ là ai. Blog của chị chỉ có vài bài ngắn ngủn à. Nhưng em cảm nhận được nỗi niềm của chị. Có vẻ chị đang tìm kiếm gì đó. Tìm kiếm gì đó mà mình cũng chả biết là mình đang tìm kiếm gì.

  Chị có cô đơn không. Không phải ngay lúc này nha. Mà có những lúc chị có cảm thấy muốn có một người thực sự hiểu mình ở bên cạnh để tâm sự. Khi mà mình cảm giác là cả thế giới và mình như hai đối cực tách biệt vậy.

  Cuối cùng, chị luôn khao khát tìm kiếm sự chia sẻ. Vậy nên chị mới viết blog này, lập ra kênh booktub,… Nhưng thật sự thì khi ngắt kết nối với mọi thứ trên. Chị còn lại gì? Giá trị thực sự của cuộc sống mà chị đang sống là gì? Có phải là những thứ kia không? Chị thực sự đang tìm kiếm thứ gì?

  Đọc mấy bài viết của chị làm em hơi bị xúc động qué nên có gì viết linhtinh thì xin lỗi nha. Chả là dạo này em đang gặp rắc rối. Nên thỉnh thoảng hơi điên.

  Thân.

  Liked by 1 person

  1. Chị thực sự đã khóc khi đọc bình luận này của em. Nó đến vào đúng lúc chị cảm thấy như rơi vào hố sâu. Chưa có ai mở nắp hố và nhìn thấy chị như thế này. Tất cả những gì em viết đều chạm trúng nỗi niềm của chị. Chị luôn thấy mình là một đứa trẻ trầm uất. Mà những đứa trẻ trầm uất thì thường không hay được ưa. Chị cố vươn mình ra ngoài cái rễ trầm uất của chị để cảm nhận được những gì vui tươi của người tích cực. Đôi khi mở lòng ra một chút nhưng không muốn họ thấy chị quá cay nghiệt rồi để chị lại. Chị có nhiều vấn đề nhưng ai mà chả có vấn đề của họ. Em nói đúng. Chị tìm kiếm một điều gì đó mà bản thân chị cũng không biết nó là gì. Một cái gì đó để lấp đầy hay để sưởi ấm.

   Rất cảm ơn em vì những dòng bình luận này. Một người nhìn thấy chị 😊 những rắc rối của em mong rằng sẽ qua nhanh nhé! Chị mong sẽ được chia sẻ với em!!

   Liked by 1 person

   1. Cảm ơn chị! Thật ra em chỉ đặt câu hỏi cho chính mình thôi. Em đọc bài viết với xem video của chị thấy ngờ ngợ. Thì ra ngoài kia cũng có người giống mình.

    Like

 2. Nguyên ơi mình biết đến cậu qua những video review sách được chia sẻ bởi Trạm Đọc. Mình cũng yêu sách, cũng (từng) đi du học và cũng từng có những lúc cảm thấy chông chênh như cậu. Mình nghĩ cậu đang truyền động lực cho nhiều người hơn cậu biết, ví dụ như mình, nên cậu hãy cứ làm những gì cậu thích và đam mê và viết ra những cảm xúc và suy tư của mình nhé. Mình thấy sống được một cuộc đời bình thường đôi khi đã là một thành công, nên là keep going cậu nhé!

  Liked by 1 person

  1. Cam on cau rat nhieeu vi da chia se voi to nhung dong nay!! To rat cam dong. Nhieu khi to cung nan chi nhung biet la chi can mot nguoi quay lai voi to thoi la to lai tiep tuc lam ^^ mong la ca 2 chung ta se cung song mot cuoc doi binh thuong mot cach khong tam thuong!

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s