[30-day writing challenge] Ngày 5: Liệt kê 10 bài hát mà bạn yêu thích vào lúc này

Đề bài: Liệt kê 10 bài hát mà bạn yêu thích vào lúc này

Bài làm

Càng lớn mình lại càng lười nghe nhạc mới. Mình thích những bài nhạc cũ, cổ điển, và những bài mình khám phá được một cách ngẫu nhiên rồi gặm nhấm nó trong cả thời gian dài. Mình không có bài hát yêu thích vào “lúc này” vì lúc nào mình cũng nghe lại những bài nhạc đã yêu thích từ lâu lắm. Thế nên mình sẽ chọn những bài đến ngay trong não ở thời điểm hiện tại và nói về những niềm vui hoặc kỉ niệm gắn với bài hát đó có liên quan đến mình.

I love you so – The walters

Tình cờ là, ngày hôm nay mình mới biết đến bài hát này. Đây là bài ngoại lệ nhất trong số những bài sẽ được liệt kê sau đây. Mình lướt instagram story của chị bạn (chị Cua là nickname bọn mình hay dùng để trêu nhau), một người theo mình thấy rất nghệ sĩ và đa cảm. Mình thường yêu sau 5s đối với một bài hát, và đây chính là bài hát đó. Một bài nhạc gợi cho mình cảm giác nostalgic của thập niên 80 và mình thấu được cái giọng ca, cái cảm xúc của người nghệ sĩ thả vào bài. Một bản nhạc nhẹ nhàng và rất “chill,” như một ngày nắng hạ với chiếc lá vàng giòn rụm dưới chân.

Can’t take my eyes off you – Frankie Valli | Kiss me – Sixpence none the richer

Hai bài hát này mình đã yêu thích từ video cầu hôn flashmob của hai anh chị gốc Việt lại UCLA năm mình lớp 9 hay 10. Mình yêu câu chuyện, tình cảm chân thành của hai người, nỗ lực và mọi suy nghĩ của anh vào màn cầu hôn để làm chị hạnh phúc. Câu chuyện tình đầu tiên làm mình mơ mộng về tình yêu trong thế giới thực.

You belong to me – Carla Bruni

Thực ra bài hát này không gắn với một kỉ niệm vui. Mình nghe đi nghe lại nó khi mình và bạn trai chia tay trong khoảng thời gian 6 tháng. Nó y như tâm trạng của mình lúc đó: mang hơi hướng u buồn nhưng lại đầy hi vọng. Có gì đó mách bảo mình rằng bọn mình vẫn dành cho nhau. Nhưng kể cả khi nó không gắn với một khoảng thời gian trong đời mình, thì nó vẫn là một bài hát đẹp. Mình tưởng tượng ra cô ca sĩ người Pháp phiêu diêu trong điệu nhạc, một nét cá tính ngọt ngào toát ra từ cô khi đôi mắt nhắm nghiền bên cửa sổ.

Be be your love – Rachael Yamagata

Mình mơ hồ không nhớ bài hát này có phải do cô giáo thời đại học của mình giới thiệu hay không, nhưng mỗi lần nghe nó mình thấy khắc khoải như trong một mối tình đơn phương vậy. Hình như đây là bài hát mình không có lí do gì đặc biệt thích, nhưng cứ thỉnh thoảng nó lại trồi lên trong trí óc để mình nghe lại, như một chiếc váy đẹp mình quý trong tủ: thỉnh thoảng lôi ra ngắm nghía, ướm lên người hạnh phúc rồi lại cất vào trong.

Cuối cùng cho một tình yêu – Trịnh Công Sơn | Tell her tell her – Married monk | Pale blue eyes – Velvet underground

Đây là 3 bài hát trong bộ phim yêu thích mọi thời đại của mình: Mùa hè chiều thẳng đứng được giới thiệu bởi bác Đàm – người bạn thời cấp 1 của mình. Bộ phim lại cho mình thêm lí do để yêu Hà Nội, yêu người Hà Nội ngày xưa như trong những chuyện bà mình hay kể. Cứ lúc nào nhớ nhà hay muốn lạc trôi vào một thế giới của riêng mình thì mình lại mở mấy bài này ra nghe.

Stay – Rihanna

Mình luôn bật bài này lên mỗi khi muốn quằn quại đau đớn dù là thật hay chỉ là để diễn cho vui đời dù nghe có vẻ điên rồ hay ngược đời. Có một cái gì đó cứ tắc nghẹn trong cổ mình khi nghe bài này. Những câu nhấn nhá của Rihanna đầy cảm xúc và cả chiếc video thật đơn giản trong bồn tắm nhưng hoà hợp với bài hát cùng tâm trạng là một sự phối hợp tuyệt vời.

Fight the bad feeling – tmax

Cuối cùng là một bài hát nhạc Hàn quốc từ bộ phim Boys over flowers đình đám từ 10 năm trước. Mỗi lần nghe bài này, mình lại thấy được quay trở lại thời gian, hú hét các oppa cùng các bạn, mong lớn lên được làm một nàng lọ lem như Geum Jandi. Mặc dù đã vỡ mộng và thực tế hơn rất nhiều rồi nhưng mình vẫn thấy vui và buồn cười vì một tuổi niên thiếu hồn nhiên.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s